Đau cổ vai gáy – Làm sao đây?

Đau cổ vai gáy là một bệnh có liên quan đến cột sống cổ, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở những người trong độ tuổi lao động (20 – 60 tuổi) hay ở người lớn tuổi.

1. Đau cổ vai gáy là gì?

Đau cổ vai gáy là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cảm giác không thoải mái như là sự mệt mỏi, căng cơ hay đau tại vùng cổ vai gáy, có thể lan lên đầu hoặc xuống cánh tay. Kèm theo hạn chế sự vận động của cổ và đầu như cúi, ngửa, quay, nghiêng.

Bệnh thường xuất hiện một cách đột ngột như sau một đêm ngủ dậy hay xuất hiện từ từ sau một thời gian lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng hoặc bị nhiễm lạnh với biểu hiện ban đầu là đau mỏi cổ gáy, tiến tới đau căng cổ vai gáy, vùng lưng trên và hạn chế vận động cổ, gây trở ngại đáng kể về chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh.

2. Những ai có nguy cơ đau cổ vai gáy?

Thường gặp nhất là ở lứa tuổi lao động, làm công việc văn phòng, lái xe hoặc lao động nặng hoặc đôi khi xuất hiện sau khi trải qua tình trạng căng thẳng trong thời gian dài.

Ngoài ra còn có những tác nhân bên ngoài như chấn thương, nhiễm lạnh… hay do bệnh lý cột sống cổ như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, dị tật cột sống, lao hoặc ung thư di căn đến vùng cột sống cổ, những nguyên nhân này thường gây đau mạn tính, tái đi tái lại.

3. Triệu chứng và hướng điều trị

Tính chất đau

 • Đau cổ vai gáy có tính chất cơ học:
 • Đau tăng khi ngồi lâu, giữ nguyên tư thế đầu và cổ trong thời gian dài, khi thay đổi tư thế đứng – nằm – ngồi, khi vận động cột sống cổ, có thể tăng khi nhiễm lạnh.
 • Đau giảm khi nghỉ ngơi.
 • Tính chất đau âm ỉ, đau căng, đau chói… làm người bệnh mệt mỏi, khó chịu, cáu gắt.

Hướng lan

Đau cổ vai gáy có khi lan lên làm người bệnh có đau đầu vùng chẩm hay đau nửa bên đầu, có khi lan xuống đau vùng lưng trên, đau một bên hoặc cả 2 bên cánh tay.

Cường độ đau

 • Mức độ đau nhẹ: ở giai đoạn đầu, chỉ có các triệu chứng mỏi cổ gáy, thỉnh thoảng có đau và lan nhẹ xuống vùng vai, chỉ cần nghỉ ngơi hoặc chườm ấm (đèn hồng ngoại, gối thảo dược…) là giảm đau và tự hết sau 1 – 3 ngày.
 • Mức độ trung bình: triệu chứng đau mỏi nhiều hơn, người bệnh có thể có các triệu chứng rễ thần kinh như tê lan xuống vùng vai tay trái hoặc phải; dị cảm vùng cổ vai như sờ chạm đau chói, có cảm giác đau rát; ho hoặc hắt hơi hay thay đổi tư thế thì đau tăng, phải dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm như Paracetamol, Aspirin, Ibuprofen, Diclofenac, thuốc dùng ngoài như miếng dán Salonpas, thuốc xịt Dobutane. Bệnh có thể hết sau 1 – 2 tuần.
 • Mức độ nặng: người bệnh có thể có thêm các triệu chứng như khó thở, chóng mặt, choáng váng, đau đầu… hạn chế hoạt động cột sống cổ phải sử dụng các biện pháp không dùng thuốc như châm cứu, vật lý trị liệu hoặc cần phải sử dụng các thuốc giảm đau thần kinh, giãn cơ…

4. Phòng đau cổ vai gáy

Các việc cần tránh:

 • Không nên mang xách đồ nặng một bên vai tay, nên chia đều cho 2 bên như đeo các loại balo có quai đeo bản to.
 • Tránh ngồi lâu liên tục (≥ 30 phút) khi xem ti vi, đọc báo, may vá, làm việc với máy tính, làm nail…
 • Tránh ngồi xe quá lâu hoặc xe dằn xóc (khi tránh ổ gà, đường gồ ghề…) khi đi lại.
 • Tránh nằm nệm, nhất là nệm có lò xo, nằm võng, ngồi ghế bố…
 • Tránh tự tập luyện thể thao quá sức hoặc tập các động tác khó gây nguy hiểm mà không có sự hướng dẫn của những người có chuyên môn như kỹ thuật viên, điều dưỡng, bác sĩ.

Các việc nên làm:

 • Nằm, ngồi, đứng, đi và làm việc phải giữ cột sống thẳng.
 • Bàn ghế làm việc, học tập phải vừa tầm, cân đối với chiều cao cơ thể.
 • Nên dành thời gian tập thể thao tốt nhất là bơi lội để cột sống khỏe mạnh, các cơ dẻo dai để có thể chịu đựng được áp lực công việc.

Nguồn: Bệnh viện Vạn Hạnh

dobutane, dobutane spray, dobutane.com

1 comment

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ hoặc nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu thông tin sản phẩm.